HONGSAMUT SEARCH :
ค้นหานักเขียน
ค้นหานิยาย
ค้นหาหนังสือพร้อมขาย
เรือนบุหงัน (20+)
นักเขียน : มีนามารี-รตีคีตา-วลีมันตรา
จำนวนผู้เข้าชม : 261,473 ครั้ง
บทนำ +++ 100%

เรือนบุหงัน บทนำ


พ.ศ.๒๔๘๙

หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ ๒ ได้ราว ๑ ปี        

คุณหญิงเพ็ญแขจำใจเซ็นเอกสารยกเรือนไม้สักทองเก่าแก่ทรงบ้านฝรั่งแต่ตบแต่งฉลุเฉลาลวดลายแบบไทยละเอียดยิบที่สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ของตระกูลวงค์กัมปนาทเกรียงไกรให้ไอ้ลูกครึ่งฝรั่งตาน้ำข้าว นายชาติ หรือ ริชาร์ด มหิสรวง ลอเรนสตันเป็นการชดใช้หนี้อย่างเป็นลายลักษณ์อักษร

           รวมถึงต้องใช้ แพรไหม วงค์กัมปนาทเกรียงไกร ที่เพิ่งย่างเข้าสู่วัยกำดัดไว้ขัดดอกเพื่อแลกกับค่าใช้จ่ายรายเดือนที่นางจะได้ไว้ใช้จ่ายอย่างพอกระเบียดกระเษียรเดือนละแสนบาทพร้อมบ้านหลังใหม่ที่นับว่าโออ่าเพื่อพักอาศัย แต่ไม่โออ่าหรูหราสมศักดิ์คุณหญิงเหมือนเช่นเรือนบุหงันแห่งนี้

           หลังสิ้นสามี หลวงทศเทพ วงค์กัมปนาทเกรียงไกร เลอเทพ บุตรชายเลี้ยงคนโตเข้ามากุมบังเหียนกิจการแทนบิดา เพราะไร้ความสามารถในการจัดการธุรกิจบวกกับนิสัยใช้เงินฟุ้งเฟ้อ  ธุรกิจและทรัพย์สินอื่นๆของตระกูลจึงถูกไอ้ชาติ ลูกนังระรินกับฝรั่งหัวแดงฮุบไปหมดสิ้นแล้ว  ส่วนเลอเทพเมื่อสูญเสียทุกอย่างก็นอนสูบฝิ่นอยู่ในห้องจนเข้าวันหนึ่งบ่าวไพร่เข้าพบว่าตัวเย็นแข็งหมดลมหายใจไปเสียแล้ว

           ลำพังตัวคุณหญิงเพ็ญแขเองเพียงแค่เข้าบ่อนคลายเครียดบ้างถึงจะเสียเงินไปบ้างแต่หล่อนไม่ยอมรับเด็ดขาดว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุที่พาตัวเองและวงศ์ตระกูลมาสู่จุดตกอับ จากการความซบเซาจากภาวะสงครามและความหยิบโหย่งฟุ้งเฟ้อของเลอเทพ

           เลอเทพเป็นบุตรชายคนโตของตระกูลลูกติดของภรรยาเก่าของทศเทพ ตอนเพ็ญแขแต่งงานกับสามีวัยสี่สิบเก้านั้น หล่อนอายุได้ยี่สิบปี ส่วนลูกเลี้ยงเลอเทพเป็นหนุ่มแน่นอายุสิบเจ็ด  หลังแต่งงานได้เพียงปีเดียว คุณหนูแพรไหมก็เกิดมาดูโลก ปีต่อมาคุณหนูสายป่านก็เกิดตามมาติดๆ

           ที่จริงสายป่านไม่ใช่ลูกสาวแท้ๆของคุณหญิงเพ็ญแข แต่เป็นลูกสาวของท่านเจ้าคุณกับแสงแขน้องสาวของคุณหญิงที่จัดแจงหามาเป็นเมียน้อย แสงแขบุญน้อยตายตอนคลอดลูกสาวคนนี้ ก่อนตายได้ฝากฝังให้พี่สาวเลี้ยงให้เหมือนลูกแท้ๆ

           นังระรินแม่ของไอ้ชาติเคยเป็นพี่เลี้ยงของเพ็ญแข แต่นังไพร่บังอาจจะเผยอเลื่อนขั้นขึ้นมาเป็นเมียน้อยของเจ้าคุณพ่อ คุณแม่ของเพ็ญแขจึงจับมันมอมยาไปบำเรอฝรั่งหัวแดงที่เจรจาธุรกิจด้วยจนนังนั่นท้องโย้คลอดไอ้ชาติ ไอ้เด็กลูกครึ่งออกมา แล้วไอ้ฝรั่งนั่นก็กลับบ้านกลับเมืองมันไปโดยไม่รู้ว่ามาไข่ทิ้งไว้ในท้องนังระริน

           นังระรินเป็นกำพร้าไม่มีที่ไปต้องทนอยู่รับใช้ในบ้านจนคลอดเด็กออกมา ท่านพ่อของเพ็ญแขเกิดสงสารอะไรไม่รู้ ให้พวกคนใช้เลี้ยงกันมาจนโต แถมยังเอานางระรินมาเป็นเมียน้อยจนได้ จนกระทั่งท่านพ่อสิ้นไปหลังเพ็ญแขแต่งงานไม่นาน  มารดาของเพ็ญแขก็ส่งนังระรินกับลูกชายตาน้ำข้าวของมันมารับใช้ต่อที่เรือนบุหงันนี่

           เพ็ญแขกับแสงแขสองพี่น้องเกลียดนางระรินกับลูกฝรั่งของมันเหลือเกิน สบโอกาสจะต้องกลั่นแกล้งพวกมันสองแม่ลูกด้วยความสะใจ จนนางระรินกลายเป็นศพลอยอยู่ในบึงเหลือแต่ลูกชายใบ้อายุแปดขวบของมันไว้ดูต่างหน้า

           ไอ้เด็กชาติผมสีอ่อนตาน้ำข้าวเป็นเด็กประหลาดไม่มีพ่อมีแม่รับกรรมแทนนังแม่ของมันไป เพ็ญแขเกลียดสายตาของไอ้เด็กเวรนั่น ปากมันพูดไม่ได้แต่สายตาของมันมองเธอเหมือนกล่าวหาเหมือนล่วงรู้ทุกสิ่งอย่างที่หล่อนทำเอาไว้

           แสงแขน้องสาวของเพ็ญแขสิ้นชีวิตจากการคลอดสายป่าน แพรไหมอายุได้ขวบกว่าๆ ส่วนสายป่านนั้นเพ็ญแขก็หาแม่นมมาเลี้ยง

           "โอ้ยหนวกหู รีบเอาเด็กไปให้ไกลหูไกลตาฉันที ฉันปวดหัวอยากนอนกลางวัน อย่าให้ใครเข้ามารบกวน" ทศเทพสามีของเพ็ญแขเดินทางไปดูที่ทางที่เชียงใหม่เมื่อวานกว่าจะกลับมาคงอีกสักสองอาทิตย์

           เมื่อแม่นมอุ้มเด็กทั้งสองไปดูแลในห้องเลี้ยงเด็กที่จัดให้อยู่ไกลๆห้องนอนใหญ่ เพ็ญแขยิ้มแล้วเลียริมฝีปากเดินเข้าไปในห้องนอนแล้วปิดประตูลงดาน

           "มารอเพ็ญแขนานหรือยังคะเลอเทพขา"

           เลอเทพเดินออกมาจากหลังม่าน กระตุกยิ้มมองแม่เลี้ยงสาว "ผัวรอนานจวนขาดใจแล้วเพ็ญแขจ๋า จับดูสิจ้ะ" ลูกเลี้ยงหนุ่มร่างสะโอดสะองจับมือของแม่เลี้ยงสาวลูบไปบนท่อนเนื้อที่โด่ดันกางเกงแพรสีน้ำเงินออกมา "ซี๊ดดดด..."

VOTE นิยาย
ชอบตอนนี้จังเลย
( 10 ) Vote
เรื่องมันเศร้า
( 9 ) Vote
โกรธแล้วนะ
( 8 ) Vote
โอ๊ย...เขิน
( 11 ) Vote
ลุ้นๆ
( 15 ) Vote
อ้าว... ซะงั้น
( 8 ) Vote
เดี๋ยวเจอดี!
( 9 ) Vote
COMMENTS
No results found.
LEAVE A COMMENT
INTRODUCE WRITER
(แนะนำนักเขียน)
toggles
ลงแล้ว : 18 ตอน
โดย : มีนามารี-รตีคีตา-วลีมันตรา
จำนวนคนชม : 261,473 ครั้ง


toggles :
ตอน
CONTACT WRITER
(ติดต่อนักเขียน)
* all fields are required