HONGSAMUT SEARCH :
ค้นหานิยาย
ค้นหาหนังสือพร้อมขาย
รักข้ามเวลา
แก่นฝัน
ฟีน่า
ทำมือ
350 บาท
ไม่มีการแนะนำ
ให้คะแนนหนังสือ :

บทวิจารณ์

รักข้ามเวลา แก่นฝัน

 

เพ็ญนรีไม่คิดเลยว่าผู้ที่นำพาเพื่อนรักที่สูญหายให้คืนกลับมาจะไม่ใช่คนธรรมดาที่เธอเข้าใจ พ่อยักษ์ตัวใหญ่แต่เหมือนอาจจะใจสาวอย่างอาเธอร์ทำบางอย่างให้เธอต้องแปลกใจ ตกลงแล้วเขาเป็นเพื่อนสาวหรือไม่ แต่หลายครั้งหลายคราวก็มาทำให้เธอต้องหวั่นไหว  แต่มันก็ไม่สำคัญเท่ากับว่าเขามีบางอย่างที่บ่งบอกว่ามีความลับที่รอให้เธอต้องค้นหาความจริงว่าเขาเป็นอย่างที่บอกใครๆ หรือเปล่า

 

โลกที่เขาอยู่จะเรียกว่าโลกอนาคตก็อาจจะเป็นไปได้ แต่สำหรับอาเธอร์มันคือปัจจุบันที่เขาเป็น โลกที่เขากำลังจะข้ามเวลาต่างหากคืออดีตที่มาพร้อมกับภารกิจอันยิ่งใหญ่ ไม่ใช่เพียงแค่การส่งตัวคนสำคัญกลับไปทำบางอย่าง หากแต่สำหรับเขาแล้วการได้ค้นหาคนในครอบครัวที่สาบสูญไปก็คือสิ่งที่ต้องทำ หากเขาไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจมารับมือกับใครบางคนที่ทำให้หัวใจของผู้ชายที่เย่อหยิ่งและเย็นชาจนทุกคนต่างระอาใจยังต้องหวั่นไหวไปกับความสดใสของเพ็ญนรี

 

นี้มันมากกว่าที่เพ็ญนรีคิดไว้เป็นพันเท่า อาเธอร์ไม่ใช่หน่วยสืบราชการลับที่ไหน แต่เขาไม่ใช่คนบนดวงดาวสีน้ำเงินของเธอที่เรียกว่าโลก แต่เขามาจากดาวดวงอื่นที่แสนไกลโพ้นและเรียกได้อย่างหนึ่งว่ามาจากอนาคตต่างหาก ทว่าอาเธอร์จะเป็นเช่นไรและมาจากไหน ก็ไม่เท่ากับสิ่งที่เขาต้องทำการส่งคนที่เธอรักกลับคืนและพรากคนนั้นไปอีกครั้ง หากแต่นี้คือชีวิตที่ต้องดำเนินต่อไป และเพ็ญนรีก็ไม่รู้เลยว่ายักษ์เธอร์ตัวโตผู้นี้เป็นคนแรกที่ทำให้เธอได้รู้สึกถึงความอ่อนหวานในหัวใจ

 

สำหรับอาเธอร์ภารกิจคือสิ่งสำคัญ แต่ไม่สำคัญไปกว่าการรักเพ็ญนรี เขาได้มายืนอยู่บนจุดที่ต้องเลือก และอาเธอร์ก็รู้ดีว่าเขาตัดสินใจเลือกสิ่งใด สิ่งที่เขาเป็นคือความยิ่งใหญ่แต่หากมันไม่เท่ากับการได้รักผู้หญิงสาวชาวโลกที่แสนธรรมดาแต่ทำให้หัวใจที่เย็นชาเต็มไปด้วยชีวิตชีวาอย่างเช่นเพ็ญนรี เช่นนี้เขาก็รู้คำตอบแล้วว่าไม่ผิดเลยที่จะมีหนทางเช่นไร ขอเพียงแต่ให้เพ็ญนรีได้รับรู้และเข้าใจว่าเขาต้องทำเช่นไรเพื่อให้ได้มีกันและกันตลอดไป

 

เพ็ญนรีรู้ดีว่าการเลือกจะรักผู้ชายจากโลกอนาคตเช่นอาเธอร์เป็นเช่นไร และไม่มีอะไรการันตีว่าทุกอย่างจะเป็นไปได้ด้วยดีและราบรื่น เส้นทางของโลกที่เลื่อมซ้อนกันเช่นนี้  คงมีเพียงความรักเท่านั้นที่จะทำให้เพ็ญนรีกล้าจะรอคอยวันคืนที่ได้อยู่ร่วมกัน เธอจะเป็นเจ้าจิ๋วในหัวใจของยักษ์เธอร์เพียงคนเดียว

 

ไม่มีความเสียดายที่ได้เลือกเส้นทางนี้ แม้โลกใบนี้จะต่างจากที่อาเธอร์รู้จักแต่มันไม่ได้สำคัญไปกว่า ที่แห่งนี้มีเพ็ญนรี อาเธอร์เข้าใจแล้วว่าทำไมหัวใจของเขาจึงไม่เคยรู้จักความอ่อนหวานที่เรียกว่ารักที่แสนลึกซึ้งกับใคร เพราะเขารอคอยผู้หญิงในโลกอดีต แต่คือปัจจุบันที่เติมเต็มหัวใจของเขา ถ้าหากในโลกปัจจุบันที่เขาจากมาก จันทราจะเป็นของที่ไม่เคยได้ยล ตอนนี้ในอ้อมกอดของเขาจะมีดวงจันทร์ที่เจิดจ้าที่ชื่อว่าเพ็ญนรีเป็นของเขาแต่เพียงผู้เดียว ผู้หญิงที่อยู่กับเขาทั้งในโลกอดีต ปัจจุบันและรวมไปทั้งอนาคตที่สวยงามเพราะความรักของเราทั้งสองคน

 

คอมเม้นท์ส่วนตัวนะคะ

 

รอเวลาให้อีบุ๊คส์มาจะได้โหลดมาอ่านค่ะ ไม่ดองกันเลยเพราะว่าติดใจมาตั้งแต่รักล่วงเวลามาแล้ว รักข้ามเวลาเราก็เลยมั่นใจได้ว่ามันต้องออกมาในแนวน่ารักๆ แบบที่มีชื่อของนักเขียนรับประกันความฟินกันนะคะ  ภาดต่อ นิยายชุดแบบนี้อ่านต่อกันหรือเปล่า เพราะกลัวไม่ได้อ่านเล่มแรกจะไม่เข้าใจ แต่ถึงจะอ่านเล่มนี้ก่อนก็ไม่ได้ทำให้เสียรสชาตินะคะ แต่ทางที่ดีอ่านไล่เล่มดีกว่าค่ะ เพราะมีเหตุการณ์บางอย่างที่มันเกี่ยวข้องกัน อย่างแน่นอนคือการเดินทางข้ามเวลาของพระเอกในเล่มนี้มันสืบเนื่องมาจากเนื้อเรื่องจากรักล่วงเวลาถ้าได้อ่านไล่เล่มจะสนุกขึ้นค่ะ แต่ไม่ต้องห่วงว่าอ่านแล้วจะค้างคาหรือเปล่า ไม่ค่ะ เนื่องจากเนื้อเรื่องจบในตัวของมันเอง ถ้ารอให้ครบชุดค่อยอ่านอาจจะรอนานเลยค่ะ  อ่านรอเล่มสามไปก่อนได้เลยเพราะฟีน่าก็ทำแบบนั้นค่ะ

 

คำโปรยดูธรรมดา ดูน่าไปทางนิยายแนวไซไฟกันสุดๆ นึกถึงสตาร์วอร์สกันเลยหรือเปล่า บอกเลยว่าไม่ค่ะ ความเป็นโลกอนาคตน่ะมีแต่นิยายเน้นความน่ารักของพระเอกค่ะ และใส่ความขำๆ แบบน่ารัก น่าเอ็นดูลงไปด้วย ทำให้เรานึกภาพพระเอกตัวสูงๆ หน้าตาฝรั่ง หล่อขั้นเทพ ติดจะไม่พูดไม่จาออกไปทางหยิ่งๆ และเย็นชาแต่ดันข้ามภพมาแล้วดันไปอาศัยจำความทรงจำในการพูดจาแบบผู้หญิงมา ก็เลยไม่แปลกที่นางเอกจะดันไปคิดว่าเสียทรัพยากรล้ำค่าไปอีกคนแล้ว จนเธอได้เพื่อนสาวมาแทน ฝันสลายกันเลยทีเดียว กว่าพระเอกจะรู้ตัวว่าดันไปปล่อยไก่เรื่องคำพูดคำจาแบบสาวจ๋าก็ทำให้นางเอกเข้าใจผิดไปได้ไกล  แต่ไม่ต้องห่วงไปว่านางเอกจะเข้าใจว่าพระเอกเป็นเพื่อนสาวจนจะจบเรื่อง เพราะพี่ยักษ์เธอร์เล่นแรง จัดหนัก ลงมือแบบไม่สนใจใคร รุกหนักขนาดนี้ไม่รู้ไปว่ามีใจให้ก็คงแปลก ยิ่งตอนได้พูดออกไปตรงๆ แล้ว พระเอกนี้จัดอยู่ในขั้นของดีงามที่ควรค่ากับการมีไว้ในการครอบครองนะคะ หาไม่ได้จากโลกยุคนี้เลยข้ามยุคมาให้เป็นเจ้าของกันเลยทีเดียว

 

ยักษ์เธอร์บอกได้เลยว่าน่ารักสุดๆ ค่ะ ฟีน่าชอบผู้ชายนิ่งๆ ขรึมๆ อยู่แล้ว พระเอกเรื่องนี้ใช่สุดๆ แต่เมื่อไรพี่ยักษ์เธอร์เริ่มจีบแล้วละมุกที่หยอด ที่จีบสรรหามาได้ คำพูดที่ดูเชยๆ เพราะไปจำมาจากคนรุ่นคุณลุง มันอาจจะดูล้าสมัยไปบ้าง แต่เวลาหลุดออกมาจากปากพระเอกแล้ว น่ารักมากอะ อาการหวงนางเอก หึงนางเอกแบบเงียบๆ ได้ใจมาก  รัศมีความหวงนางเอกนี้แผ่ซ่านจนทุกคนรู้ดีเลยว่าอย่าไปทำให้พ่อยักษ์อาละวาด หล่อๆ แบบนี้แต่เย่อหยิ่งและเย็นชาได้ใจ ถ้าอยากเห็นมาดนุ่มนวลอ่อนหวานต้องให้เจอนางเอก เขามีภาคคนรักที่แสนวิเศษไว้ให้นางเอกคนเดียวเลย ถ้าจะหยอดกันให้เขินอายและรู้สึกถึงความพิเศษได้ขนาดนี้ ขอเป็นแฟนเลยดีไหม เพราะมันทำให้รู้สึกเลยว่ายักษ์เธอร์เป็นผู้ชายที่โรแมนติคมากค่ะ ไม่ต้องพูดอะไรมาก แต่อย่าให้ได้หลุดปากรวมทั้งการกระทำอยากจะลงไปเขินแทนนางเอกเลยทีเดียว อยากจะสิงร่างเจ้าจิ๋วแทนนางเอกเลยค่ะ

 

ก็ถ้าพระเอกจะแสนดีขนาดนี้ เจ้าจิ๋วก็ต้องน่ารักไม่น้อยหน้าพ่อยักษ์ไม่ให้เรารู้สึกว่าเสียของดีๆ ไปให้ผู้หญิงที่ไม่คู่ควร เพราะตัวนางเอกเป็นผู้หญิงที่อยู่ใกล้ๆ แล้วรู้สึกโลกนี้สดใสขึ้นมาทันตา ไม่ได้เป็นสาวหวานสุดๆ เรียบร้อยประหนึ่งกุลสตรี มีความลงตัวของผู้หญิงสมัยใหม่ที่วางตัวน่ารักกำลังดี อาจจะแก่นๆ ไปบ้าง แต่ไม่ถึงกับเกินเลยไป ก็เลยพอเหมาะพอควรกับพระเอกที่เป็นพวกประหยัดคำพูดเสียเหลือเกิน

 

และไม่คิดว่าเนื้อเรื่องที่ดูจะไปในหวาน น่ารักๆ อย่างเดียวจะแอบมาดรามาติดๆ มาให้เราให้ได้ลิ้มรสความขมในอีกแบบ ครอบครัวที่ดูเหมือนสมบูรณ์แบบแท้จริงแอบซ่อนความจริงที่ดำมืดอยู่เหมือนดวงจันทร์ในยามที่อยู่ในเงามืด ความผิดพลาดของอารมณ์ส่งผลเสียต่อในปัจจุบัน และเราก็ใช้มันเป็นสิ่งที่สอนใจได้เหมือนกันว่าเราจะใช้ชีวิตอยู่กับมันเช่นไร ยอมรับในความผิดที่ทำลงไปหรือไม่ให้อภัยคนที่ทำผิด เป็นซีนอารมณ์ที่หน่วงๆ ในหัวใจที่ไม่ถึงกับบ่อน้ำตาแตกแต่ก็ทำให้รู้สึกว่าชีวิตที่พรั่งพร้อมมันก็ต้องเจอความเจ็บปวดกันบ้าง คนที่อยู่กับเรื่องนี้จะใช้ชีวิตกับมันเช่นไร เคียดแค้นจนกลับมาทำลายชีวิตคนอื่น แต่ท้ายที่สุดมันกลับย้อนไปทำร้ายตัวเองให้เจ็บปวด ซึ่งไม่คิดว่าตัวละครนี้จะมาพร้อมกับความคิดเช่นนี้เลย แต่มันทำให้เรารู้จักความเป็นตัวตนจริงๆ ของคนในนิยายเล่มนี้ได้มากขึ้น ทั้งตัวนางเอกที่เสียใจกับเรื่องนี้ แต่เธอไม่ใช่คนผูกใจเจ็บแถมยังมีน้ำใจในส่วนที่เธอควรทำ แต่เธอก็เอาคืนชนิดที่สมสากับสิ่งที่เธอและครอบครัวโดนกระทำ พระเอกที่ไม่เคยทอดทิ้งนางเอก รู้เท่าทันคนที่ต้องการทำลายนางเอกทุกคน ปกป้องดูแลนางเอกได้จากความร้ายกาจของอารมณ์ริษยา คนที่แอบชอบนางเอกที่เหมือนจะเป็นคนดีแต่กลายเป็นผู้ชายที่แย่ในสายตาเราเพียงเพราะความต้องการเอาตัวรอด ตัวนางร้ายที่คนหนึ่งร้ายเปิดเผย อีกคนร้ายเงียบๆ แต่ใครกันที่จะทำให้นางเอกเจ็บปวดมากกว่ากัน ดรามาเล็กๆ พอให้เรื่องไม่ไปทางหวานอย่างเดียวค่ะ ใครที่ไม่ชอบเสพดรามาหนักๆ ไม่ต้องกลัวนะคะ

 

เล่มแรกอย่างรักล่วงเวลา ลุงคีนส์เป็นตัวละครที่น่ารักอยู่แล้ว เล่มนี้ยักษ์เธอร์ก็ไม่ทำตัวน้อยหน้าค่ะ ความน่ารักของเขาพอๆ กับลุงคีนส์เลยทีเดียว แค่การที่เขาเสียสละทุกอย่างจากโลกอนาคตเพื่อนางเอก ทั้งตำแหน่งทายาท การใช้อายุขัยที่ปกติแล้วการอยู่ในโลกอนาคตเขาจะมีอายุที่ยืนกว่าชาวโลก และการใช้พลังชีวิตอย่างสิ้นเปลืองในการเดินทางมาหานางเอก แต่เขาไม่เคยสนใจเพราะการได้อยู่กับนางเอกและแก่เฒ่าไปด้วยกันเป็นสิ่งที่เขาต้องการที่สุด คือแบบว่ารักเลยผู้ชายแบบนี้ บุคลิกก็โดน นิสัยก็โดน หน้าตานี้ไม่ต้องพูดถึงค่า แต่ที่ถูกใจสุดคงเป็นความรักที่เขามีให้กับนางเอกชนิดที่ไม่เคยปิดบัง ไม่ซ่อนเร้น  แสดงออกตลอดเวลาว่านางเอกคือคนสำคัญในหัวใจ มาดหยิ่งยโสมีไว้ใช้กับคนอื่น กับนางเอกเขาคือคนรักที่วิเศษและเอาใจใส่  ปกป้องคุ้มครองเธอได้  และเมื่อภารกิจที่สำคัญที่สุดคือการตามหาคนในครอบครัวที่สาบสูญไปสำเร็จ นี้ก็คือเวลาที่เขาจะได้ทำในสิ่งที่ต้องการแล้วคือการอยู่ข้างๆ ผู้หญิงคนนี้ ใครชอบนิยายหวานๆ ไม่ถึงกับเลี่ยน น่ารักแบบสุดๆ มีดรามาให้ตื่นเต้นเล็กๆ ตัวร้ายที่มีบทบาทแต่ไม่อาจทำอะไรนางเอกได้ ชุดกาลรักหนึ่งนี้เหมาะเลยค่ะ ต่อให้ไม่ใช่คอนิยายแนววิทยาศาสตร์ก็อ่านได้ค่ะ ไม่เยอะเกินไปกำลังดีเลย หวานอกหวานใจอยากเป็นเจ้าจิ๋วของพ่อยักษ์หวานเว่อร์คนนี้เลยจริงๆ แต่ว่าจบเล่มนี้แล้วทำให้อยากอ่านเล่มที่สามต่อไวๆ เลยค่า แต่ก็ต้องให้เวลาคนเขียนเขาเขียนกันนิดหนึ่ง ใครยังไม่เคยลองจัดไปค่ะ แล้วจะติดใจชุดนี้นะคะ

 

Reader‘s Comment

Mode : Back Packers