HONGSAMUT SEARCH :
ค้นหานิยาย
ค้นหาหนังสือพร้อมขาย
มาเฟียร้าย จำนนรัก
ณ ลดา (กระดาษทรายแก้ว)
ฟีน่า
light of love
239 บาท
ไม่มีการแนะนำ
ให้คะแนนหนังสือ :

บทวิจารณ์

มาเฟียร้าย จำนนรัก ณ ลดา (กระดาษทรายแก้ว)

 

กว่าจะรู้ตัวว่าถูกหลอกมาริสาก็ไม่อาจก้าวออกไปจากเงื้อมมือของเดเมียน หลิวได้แล้ว หากการเผชิญหน้ากับผู้ชายที่ข่มขวัญเธอเพียงแค่สบตามาริสาก็รู้ว่าความอ่อนแอไม่ได้ช่วยอะไรแม้แต่น้อยนิด แม้จะหวาดหวั่นหากจำต้องแข็งแกร่งอย่าให้เขารู้ได้ว่าตัวตนของเขาอาจทำให้เธอพ่ายแพ้

 

ไม่เคยมีใครโง่พอจะทำให้เดเมียนโกรธเกรี้ยวแต่ดูเหมือนความคิดนี้กำลังมีคนอยากจะลอง ทำอะไรเขาไม่เท่าไร แต่การลักพาน้องสาวผู้เป็นดั่งดวงใจเดเมียนจะไม่มีวันปล่อยให้มันมีชีวิตที่สงบสุข เมื่อมันผู้นั้นกล้าเอาตัวน้องสาวเขาไป เดเมียนก็จะเอาตัวพี่สาวมันมาเป็นข้อแลกเปลี่ยน หากมาริสาเธอเหนือความคาดคิดของเขาอย่างสิ้นเชิง แน่นอนว่าเดเมียนมองเห็นความหวาดวิตกในดวงตาของเธอ แต่ท่าทางที่พยายามแข็งแกร่งและไม่ยอมเป็นเบี้ยล่างให้รีดเค้นความจริง กลับทำให้เดเมียนหวั่นไหวไปกับคนที่ไม่ควรรู้สึก

 

ร้อยก็เชื่อ พันก็ไม่มีวันเป็นไปได้ที่น้องชายต่างมารดาที่เกลียดชังการใช้ความรุนแรงจะเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเรื่องเลวร้ายนี้ทุกอย่าง แต่ดูเหมือนว่าสิ่งที่เธอเชื่อกับสิ่งที่เดเมียนคิดจะสวนทางกันเหลือเกิน เมื่อมาริสาอยู่ในตำแหน่งของพี่สาวที่ต้องคอยปกป้องคนที่ไม่ได้ทำความผิด จนอาจจะกลายเป็นว่าคนที่ตกอยู่ในความเสี่ยงคือเธอ

 

ยากยิ่งนักที่เดเมียนจะยอมรับว่าบางทีความคิดของเขาอาจจะผิด คนร้ายที่แท้จริงอาจไม่ใช่คนที่คิด แต่มันไม่สำคัญหรอก ต่อให้ไม่ใช่หากแต่มาริสาก็จำเป็นต้องอยู่กับเขา ไม่ใช่แค่เพื่อความปลอดภัยของตัวเธอ แต่เพื่อตัวของเขา เดเมียนอาจจะให้คำตอบไม่ได้ว่าทำไมเธอจึงเป็นคนพิเศษในสายตาเขาถึงเพียงนี้ แต่ไม่นานเลยที่หัวใจจะได้คำตอบ

 

แม้จะเป็นระยะเวลาอันแสนสั้นหากสั่นไหวในความรู้สึกของมาริสาจนเธอต้องยอมรับว่าผู้ชายที่อันตรายที่สุดคนนี้คือคนที่เธอรัก  แต่มันจะจบลงตรงไหนกัน เมื่อความจริงเปิดเผยว่าทุกอย่างไม่ใช่อย่างที่เดเมียนคิด ศัตรูของเขาไม่ใช่ครอบครัวของเธอ คงไม่มีเหตุผลใดที่เธอจะอยู่ภายใต้การปกป้องดูแลของเขาอีกต่อไป

 

ต่อให้มาริสาเป็นคนที่เขาต้องการแก้แค้นแล้วไง ถ้าเขาต้องการเธอเขาก็ต้องได้ และยิ่งเธอไม่ใช่อย่างที่คิดไว้ หนทางที่จะทำให้เธอเป็นของเขายิ่งราบรื่น เมื่อหัวใจของเราสองคนตรงกัน ปรารถนาอันร้อนแรงที่ลุกโชนจากไฟรักจะชักนำให้มาริต้องเป็นของเขาเท่านั้น เพราะหัวใจของเขาจำนนต่อเธอตั้งแต่แรกพบจนมาถึงบัดนี้  เธอไม่มีสิทธิ์จะรักใครนอกจากเขาอีกแล้ว

 

คอมเม้นท์ส่วนตัวนะคะ

 

ถึงจะนามปากกาแปลกแต่เนื้อแท้ไม่ใช่นักเขียนหน้าใหม่ค่ะ เพราะณ ลดาก็คือกระดาษทรายแก้วนั่นเองค่ะ เพียงแต่เปลี่ยนบ้านใหม่เลยได้นามปากกาใหม่มาด้วย นามปากกาคุ้นเคยเลยซื้อมาลองอ่านได้ว่าจะเป็นเช่นไรกับแนวมาเฟียฮ่องกงของกระดาษทรายแก้วนะคะ

 

เบสิคเรื่องคือมาเฟียฮ่องกงที่มีความคับแค้นใจเมื่อน้องสาวสุดที่รักถูกลักพาตัวไปจากฝีมือของน้องชายนางเอก งานนี้เกลือจิ้มเกลือ แกทำฉัน ฉันทำแก แต่ไม่คิดว่าหญิงสาวที่ตกอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งจะทำให้เขาหวั่นไหวได้ขนาดนี้ หวั่นเกรงแต่ไม่แสดงออก หวาดกลัวแต่ต้องกล้าหาญและต่อกรกับคนอย่างเขา พอความจริงเปิดเผยว่าคนที่คิดว่าเป็นตัวกรกลับไม่ใช่และเป็นคนคอยช่วยเหลืออีกต่างหาก งานนี้ก็หนทางรักยิ่งราบรื่น(จริงหรือ) เมื่อเจอผู้หญิงถูกใจทำไมจะไม่รีบคว้าเอาไว้ ตีตราจองตัวเธอ

 

อย่างที่บอกว่าชื่อนักเขียนทำให้ไม่ต้องกังวลใจว่าเราจะต้องเจอพระเอกใจร้ายหรือไม่ พอได้อ่านจริงๆ ก็แบบนั้นเลยค่ะ ถึงนางเอกจะเป็นคนที่พระเอกหลอกมาเพื่อเป็นเชลยเอาไว้ต่อรองกับครอบครัวนางเอก แต่ไม่มี๊ไม่มีที่จะมาทำร้ายจิตใจนางเอก เห็นครั้งแรกยังรู้สึกพึงพอใจด้วยซ้ำไป  สวยก็ถูกใจอยู่แล้วแต่คุณสมบัติในด้านความแข็งแกร่งยิ่งถูกตาต้องใจมากๆ พล็อตไม่ซับซ้อนซ่อนเงื่อนอะไรมากมายนะคะ แม้เรื่องจะสร้างปมขึ้นมาว่าพระเอกกับบ้านนางเอกอาจจะมีปัญหาอะไรกันหรือเปล่า เพื่อให้เป็นรักในรอยแค้น แต่ทรงนี้ แนวนี้ดูก็รู้แล้วว่าไม่ใช่อย่างแน่นอน มันต้องมีมือที่สาม แล้วมันก็จริงๆ นั้นละ ตรงตามขนบเป๊ะๆ แบบชนิดที่ไม่มีแตกแถวกันเลยทีเดียว ก็เลยไม่ต้องลุ้นอะไรมากนัก คือนิยายเขาไม่ได้สร้างมาให้หล่อนลุ้นแบบตรามาไง แล้วหล่อนจะยังไม่พอใจอีก พอดรามาก็ไม่ชอบ ไม่ดรามาก็บ่น เอาใจยากจริง  บ่นให้แทนแล้วค่ะ แต่ความที่มันไม่ต้องลุ้นอะไรเยอะ ฟีน่าก็เลยรู้สึกว่าเรื่องมันมีความตื่นเต้นเร้าใจไม่ค่อยมากเท่าไร  พระเอกชอบนางเอกตั้งแต่แรกพบ แล้วจึงค่อยๆ รู้ว่ามันเป็นความรักในเวลาต่อมาที่แสนจะรวดเร็ว

 

ก็ดูจะเหมาะกับคนที่ไม่ต้องการนิยายบีบคั้นหัวใจใดๆ ทั้งสิ้น พระเอกถึงแม้จะเป็นมาเฟียตัวร้ายอะไรที่คนเขาเลื่องลือกัน แต่ก็ไม่ได้ใจทรามชนิดที่เห็นนางเอกปุ๊บ แค้นปั๊บ จับปล้ำแก้แค้นมันเลย ไม่ทันได้รู้ว่าอะไรเป็นอะไร เลวใส่ทันใด แบบนั้นไม่มีค่ะ แค่ต้องให้ได้ในสิ่งที่เขาอยากรู้คือความจริงจากปากนางเอกว่าเธอเป็นคนที่สมรู้ร่วมคิดอะไรหรือเปล่า ซึ่งในความโกรธเกรี้ยวของพระเอกมันจะมีเรื่องที่พระเอกพลาดที่จะค่อยๆ ไปว่าอะไรจริง อะไรเท็จ ใครสร้างเรื่องมาตบตาเขาหรือเปล่า จนถูกนางเอกถามย้อนกลับมาได้ทุกที  มันก็เลยเป็นบุคลิกที่พระเอกชื่นชมว่าต่อให้กลัวเขาแค่ไหน นางเอกก็ไม่ได้เป็นคนเจ้าน้ำตา ร้องไห้ฟูมฟายน่ารำคาญ แต่มีสติในการเอาตัวให้รอดจากสถานการณ์ตึงเครียดนี้ ซึ่งพระเอกเองก็ยังต้องยอมรับเลยว่าความโกรธทำให้เขามองอะไรพลาดไป ไม่ใช่ว่าพระเอกเป็นมาเฟียอะไรฉลาดน้อย คือปกติเขาก็ร้ายกาจนั้นละคะ แต่ครั้งนี้น้องสาวดันถูกจับเลยคาดการณ์อะไรพลาดไปบ้างก็ไม่ได้ทำให้พระเอกดูฉลาดน้อยลงหรือหมดมาดความเป็นมาเฟียแต่อย่างใด

 

ตัวนางเอกเองถึงจะได้ชื่อว่าเป็นลูกสาวของมาเฟียอีกแก๊งแต่ก็แทบจะไร้บทบาทเพราะตัวเธอถูกกันให้ออกห่างจากโลกสีเทา และถูกเลี้ยงดูมาแบบแสนจะธรรมดา มันก็เลยทำให้นางเอกกึ่งกล้าและกึ่งหวาดกลัวพระเอก เลยมีเสน่ห์แปลกๆ ที่เขาโดนใจ มันดีตรงที่ตัวพระเอกกับนางเอกฉลาดพอกันทั้งคู่ เลยทำให้ทั้งสองคนี้ค่อนข้างเหมาะสมกันมากค่ะ

 

ใครที่ชอบแนวมาเฟีย แต่ไม่ต้องการความหนักมาก เล่มนี้อ่านสนุกอยู่นะคะ ไม่มีตัวอิจฉาอะไรเลย ทางรักราบรื่นมาก พระเอกก็ตามประสามาเฟียหนุ่มต้องมีสาวๆ แต่ตามสไตล์ก็ไม่จริงจังอะไรอยู่แล้ว มีแค่นางเอกคนเดียวที่เขาประทับใจในวันแรกที่เจอเลย นิยายสูตรสำเร็จประเภทมาเฟียที่ขายความหวานๆ น่ารักอะไรทำนองนั้น ซึ่งเราอ่านนิยายแนวมาเฟียที่จริงจังมาเยอะกว่านี้  ประเด็นตัวร้ายก็ไม่ได้หนักเท่าไร สบายๆ  ประเด็นการขัดแย้งระหว่างครอบครัวนางเอกกับพระเอกก็ไม่ได้เยอะ  คนรุ่นใหม่กับคนรุ่นเก่า รักในรอยแค้นก็ไม่มี  จะมองไปทางไหนก็แสนจะสะดวกสบาย อ่านง่ายๆ นะคะ แต่เพราะความไม่มีอะไรตื่นเต้นมากนัก เพราะเดาเรื่องได้ มันก็เลยไม่ได้เตะตาแบบสุดๆ แต่อ่านเพราะว่าเป็นนิยายของนักเขียนที่เราคุ้นเคยค่ะ อ่านแล้วเท่าทุน ไม่ได้ชอบ แต่ก็ไม่ได้เบ้หน้าใส่ แต่ถ้านิยายใส่อะไรที่มันกว่านี้ จริงจังกว่านี้ พล็อตแปลกตาขึ้นมาอีกนิด หักเหลี่ยมระหว่างกันมากขึ้นจะทำให้เรื่องน่าสนใจกว่าค่ะ

Reader‘s Comment

Mode : Back Packers